TƯ VẤN NÂNG CẤP LAPTOP

TƯ VẤN NÂNG CẤP LAPTOP

Sau một thời gian dài sử dụng, bạn thấy rằng chiếc laptop của mình chạy chậm hẳn đi. Bạn liền cảm thấy  chán và muốn mua một chiếc máy nhưng kinh tế lại không cho phép.

Nhưng bạn lại không biết rằng chỉ cần bỏ ra một số tiền khoảng 2-3 triệu để nâng cấp và tân trang lại là chiếc laptop của bạn sẽ dùng ngon lành thêm khoảng 3-5 năm và bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi của hiệu năng chiếc Laptop mình ngay tức khắc.

Và sau đây chúng tôi sẽ tư vấn thêm cho bạn những điều cần biết về nâng cấp laptop:

Vậy chiếc Laptop có thể Nâng cấp được những gì?

Nâng cấp ổ cứng SSD,HDD?

Nâng cấp ổ cứng SSD, HDD cho laptop hiện nay là công việc khá nhiều người lựa chọn khi nâng cấp laptop. Trong đó nhu cầu cuối năm 2019 đầu năm 2020 thì nhu cầu nâng cấp SSD cho laptop lựa chọn đầu tiên khi được nhắc tới.

So với những năm gần đây thì giá ổ cứng SSD cho laptop cũng giảm giá rất nhiều. Chính vì vậy đây cũng là cơ hội cho rất nhiều người dùng muốn trải nghiệm tốc độ của ổ cứng SSD là như thế nào .

o-cung-ssd
Ổ-CỨNG-SSD(ẢNH MIN HỌA)

Nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop giúp giải quyết được tình trạng full disk 100% đối với các hệ điều hành của windows 8, 8.1, 10 trên những dòng laptop mới mua không còn hỗ trợ windows 7 (Giải quyết tình trạng laptop mới mua chạy chậm, bị đơ).

ổ cứng SSD thì có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, tránh bị phân mảnh như ổ cứng HDD, đảm bảo hiệu suất tốt khi sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa hoặc chơi game.

Ngoài ra thì SSD không gây ra tiếng ồn khi hoạt động, đồng thời có khả năng tản nhiệt và tiết kiệm điện năng tốt hơn HDD.

Nâng cấp ram?

Mỗi máy laptop khi xuất xưởng nhà sản xuất đã quy định hỗ trợ ram tối đa trong hệ thống. Nhưng để giảm giá thành máy laptop khi bán ra thị trường có những cấu hình với bộ nhớ ram khác nhau. Giá thành thấp bộ nhớ ram ít, cấu hình cao bộ nhớ ram nhiều giá thành cao.

ram-laptop
RAM-LAPTOP(ẢNH MINH HỌA)

Trước tiên bạn cần xác định xem laptop của mình đang sở hữu lượng RAM là bao nhiêu và nhu cầu sử dụng của bạn như thế nào. Đối với những chiếc máy tính laptop ngày nay thì dung lượng RAM thường sẽ tổi thiểu là 4GB, đủ cho những nhu cầu bình thường như lướt web, nghe nhạc, xem phim, chơi game (đối với những game không yêu cầu cấu hình quá cao),…

Còn đối với những người có nhu cầu cao hơn như lập trình, thiết kế đồ họa, chơi những game có cấu hình cao thì có lẽ lượng RAM cần nên từ 6GB trở lên và mức tối thiểu khuyên dùng nên là 8GB. Nhưng những laptop có lượng RAM là 2GB hay 1GB thì đến cả những nhu cầu cơ bản cũng rất khó khăn

Hầu hết những laptop được sản xuất ngày nay thì sẽ có tối đa 2 khe cắm RAM. Nếu bạn không lưu ý đến điều này thì có thể sẽ dễ dẫn đến sự lầm tưởng rằng có thể trang bị thêm bao nhiêu thanh RAM vào máy cũng được.

Ví dụ như máy bạn đang có 4GB RAM, bạn muốn nâng cấp lên 16GB RAM và bạn mua thêm 1 RAM 4GB và 1 RAM 8GB thì lúc đó không thể cắm thêm 2 chiếc RAM mới mua vào máy bạn được nếu bạn không tháo chiếc 4GB cũ ra, thay vào đó bạn có thể mua 2 thanh RAM 8GB hoặc mua hẳn luôn 1 thanh 16GB rồi hãy lắp vào máy.

Đầu tiên bạn cần lưu ý đó là loại RAM mà máy bạn đang dùng. Như đã nói ở trên thì thị trường ngày nay đang phổ biến 4 loại RAM đó là SDR, DDR, DDR 2 và DDR 3. Bạn cần phải chọn đúng loại RAM mà nó tương thích với laptop của bạn để có thể mua đúng loại.

Kế đến việc chúng ta cần quan tâm là tốc độ Bus và băng thông truyền dữ liệu. Bus RAM là tốc độ truyền tải dữ liệu của RAM, nó có ảnh hưởng rất lớn đến đến hệ thống

Nhất là khi bạn làm việc với nhiều tác vụ cùng một lúc và khối lượng truy xuất nhiều thì các ứng dụng này hầu như “ăn sâu” vào bộ nhớ và đòi hỏi liên tục được truy cập. Do vậy, ngoài yêu cầu về dung lượng RAM phù hợp thì mức bus của RAM cao cũng rất quan trọng.

Nâng cấp CPU laptop i3 lên i5, i7 ?

Đối với laptop có CPU dạng socket cắm vào mainboard thì việc nâng cấp rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, với một số dòng laptop cps thiết kế mỏng nhẹ, đặt biệt là các dòng máy Intel core i thế hệ thứ 3 trở lên (Ivy bridge, haswell, broadwell…) thì CPU được hàn chết vào mainboard, nên khá là khó khăn cho việc nâng cấp và thay thế.

Nhưng không có nghĩa là không thể nâng cấp được dòng máy như vậy. Thực tế vẫn có thể tiến hành nâng cấp, nhưng người dùng sẽ phải chịu 20% rủi ro.

Vì CPU được hàn chết trên mainboard quản lý nhiều khối nguồn trên main, hơn nữa khi thực hiện việc lấy CPU ra khỏi main lại có tác dụng nhiệt nên có thể khiến linh kiện xung quanh bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp này, bạn chỉ có sự lựa chọn là thay một mainboard khác cho máy, hoặc cũng có thể khắc phục được nhưng khi sử dụng sẽ không được ổn định.

Việc thay thế sẽ dẫn đến nhiều rủi ro và ảnh hưởng đến mainboard của máy. Mặc dù trên lý thuyết thì vẫn có thể nâng được, nhưng sẽ có rất nhiều  rủi ro lớn tiềm ẩn trong đó và giá thành nâng cấp cũng rất cao, cho nên các chuyên gia không khuyến khích người dùng nâng cấp CPU laptop từ thế hệ 4 trở đi.

Nâng cấp card màn hình?

Tùy vào từng đời của laptop nhà sản xuất có hỗ trợ bạn nâng cấp cho máy thì các bạn mới có thể nâng cấp được card đồ họa hay không.

nang-cap-card-man-hinh-laptop
Card màn hình Laptop(Ảnh minh họa)

Nếu như bạn sử dụng một chiếc laptop có CPU hiệu năng ở mức trung bình thì việc nâng cấp cho laptop card là điều không cần thiết. Hơn nữa, trong quá trình thay card đồ họa rời lại phải rất là cẩn thận vì hay dễ xảy ra lỗi.

Tuy nhiên nếu như các bạn muốn nâng cấp card đồ họa để thỏa mãn nhu cầu sử dụng thì vẫn có thể được nhé.

huyadmin

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài Viết Mới Cập Nhật x