Kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn người Việt là bao nhiêu?

Kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn người Việt là bao nhiêu?

Bạn cần tủ bếp nhưng chưa biết kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho chiều cao của người Việt Nam. Nếu tủ bếp của bạn không đúng kích thước sẽ khiến bạn bực bội. Khi đó, công việc nội trợ trở thành một nhiệm vụ khó khăn cho bất cứ ai.

Điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ tiêu chuẩn của tủ bếp trước khi bắt tay vào thực hiện. Vì nếu bạn làm sai sẽ rất khó sửa chữa và tất nhiên là vô cùng tốn kém. Sau đây Tuvangiaiphap.net xin chia sẻ những kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với người Việt.

I. Theo tiêu chuẩn người Việt Nam thì kích thước tủ bếp là bao nhiêu?

Kích thước bếp tiêu chuẩn cần dựa trên các yếu tố chung và tuân thủ các thông số chung khi thiết kế. Đồng thời, kích thước thiết kế cần phù hợp với nhu cầu sử dụng và chiều cao của các thành viên trong gia đình. Một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn hơn đến diện tích phòng bếp đó là diện tích thiết kế, chiều cao sàn, trần nhà và kích thước của các thiết bị nhà bếp như máy rửa bát.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt

Với kinh nghiệm tư vấn thiết kế nhiều năm, các kiến ​​trúc sư của Widow’s có thể tóm tắt những thông số cơ bản về một kích thước phòng bếp tiêu chuẩn phù hợp với người Việt như sau:

II. Kích thước cụ thể của từng loại tủ bếp phụ thuộc vào chiều cao của người sử dụng

1. Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp trên
Kích thước tủ bếp trên

Tủ bếp trên có kích thước cao từ 45cm đến 75cm, chiều sâu trung bình từ 30cm đến 35cm. Kích thước này được tính toán và phù hợp với các thiết bị kích thước tiêu chuẩn, chẳng hạn như máy hút mùi, máy rửa bát, v.v.

2. Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tiêu chuẩn về chiều cao của tủ bếp dưới thường là 81cm đến 85cm, và chiều sâu là 60cm. Kích thước này được tính dựa trên chiều cao trung bình của người Việt và các thiết bị nhà bếp như máy rửa bát, lò nướng, bếp từ.

3. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới
Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới

Khoảng cách tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới là 60cm đến 80cm. Khoảng cách này giúp không gian giữa bàn bếp và tủ trên, tủ dưới được thông thoáng, hệ thống hút mùi tầm hoạt động hiệu quả không gây bất tiện trong quá trình nấu nướng. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới thường được làm bằng kính cường lực chịu nhiệt hoặc đá tự nhiên để đảm bảo vẻ đẹp tổng thể cho không gian.

Khoảng cách giữa biển tên và mặt dưới phải phù hợp khoa học.

Đọc thêm: Top 12 cây trồng trong phòng ngủ tốt cho sức khỏe

4. Kích thước khoảng cách của các thiết bị nhà bếp

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và khu vực chậu rửa, các khu vực khác từ 40cm đến 80cm. Tổng chiều cao của toàn bộ tủ từ trên xuống là 2,4m đến 2,5m, và phạm vi mở cửa tủ trên là 1,8m đến 1,9m. Không thiết kế cao hơn con số quy định tối đa này. Điều này sẽ đảm bảo mặt bằng chung khi thiết kế phòng bếp.

5. Kích thước bàn chính

Kích thước bàn bếp
Kích thước bàn bếp

Thông thường, bàn bếp phải có không gian để đầu bếp hoạt động và chiều cao hợp lý. Thiết kế nên dựa trên chiều cao của người sử dụng. Chiều cao của bàn ăn nên từ 86cm đến 89cm và từ 94cm đến 1m là hợp lý và khoa học. Chiều rộng của bàn bếp trong khoảng 45cm đến 50cm hoặc 54cm đến 62cm.

6. Kích thước tam giác bếp

Chỉ cần thực hiện một số phép toán như trong hình là bạn sẽ tính được ngay các giá trị đo cần thiết.

Chiều dài cạnh của bếp tam giác không nhỏ hơn 1,2m và không quá 2,7m.

Kích thước tam giác di chuyển trong bếp
Kích thước tam giác di chuyển trong bếp

Nếu nó không còn là tam giác bếp nữa mà là một đa giác thì những số đo này cần được thay đổi. Khi nhà bếp có quá nhiều đồ dùng thì cần đặt một hoặc nhiều đồ dùng, bố trí các đồ dùng hợp lý ở các đầu của đa giác để quá trình di chuyển hay lấy đồ được nhanh chóng, tiện lợi nhất.

7. Kích thước bàn đảo

Bàn ăn nên thiết kế theo tiêu chuẩn quầy bar, chiều cao khoảng 90cm, chiều rộng mỗi ghế khoảng 60cm, chiều sâu tối thiểu là 38cm (không nên nhỏ hơn).

Bàn ăn này đôi khi được dùng làm bàn học cho các em làm bài. Trong trường hợp này, cần thiết kế ghế có chiều sâu 76cm, khu vực làm việc trên bàn nên dành ra khoảng 40-50cm.

Khi diện tích bếp hẹp thì nên điều chỉnh độ sâu của bàn ăn. Nếu chiều cao của bàn vẫn là 107cm, thì mỗi ghế có chiều rộng khoảng 60cm và chiều sâu là 30cm. Ở độ sâu này, việc kê dưới chân không được thoải mái cho lắm, nhưng nếu diện tích bếp quá hẹp thì nên sửa theo hướng này.

III. Thiết kế lối đi bếp

Để có một lối đi rộng rãi trong nhà bếp, bạn cần tính toán kỹ lưỡng mọi không gian và yếu tố trong nhà bếp để đạt được điều này.

Kích thước lối đi bếp
Kích thước lối đi bếp

Chúng ta sẽ nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định thiết kế lối đi rộng rãi cho phòng bếp:

Cần lưu ý rằng thường có 1 hoặc 2 người nấu ăn (chuẩn bị bữa ăn).

Đây chỉ là không gian riêng trong bếp, hoặc không gian lối đi dẫn ra vườn, sân hoặc các không gian khác trong nhà.

1. Không gian bếp riêng, không thông ra vườn, sân hoặc các phòng khác

Thiết kế này được thiết kế cho những căn bếp thường chỉ có một người đứng nấu ăn (chuẩn bị thức ăn) và cho những căn bếp chỉ trống một bức tường (không có bàn thiết bị hoặc tủ quần áo).

Chiều rộng của lối đi trong bếp nên là 100cm, khi mở cánh tủ ra bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái khi nấu nướng, không bị vướng víu với các vật dụng, thiết bị khác trong bếp. Nếu diện tích bếp nhỏ, chiều rộng chỉ nên giảm xuống 90cm, khi bếp không có máy rửa bát thì kích thước này cũng phù hợp, vì máy rửa bát chiếm nhiều không gian lối đi nhất khi kéo ra ngoài.

Bếp có không gian riêng
Bếp có không gian riêng

Giảm chiều rộng lối đi của bếp xuống còn 90cm đồng nghĩa với việc tiết kiệm được 10cm so với kích thước tiêu chuẩn ban đầu. Mặc dù diện tích lối đi tương đối hẹp nhưng có thể khắc phục bằng cách thay thế cửa tủ bếp full panel bằng cửa tủ bếp kéo ngang.

Lựa chọn cửa trượt ngang cũng là lựa chọn cho nhiều không gian hẹp khác trong nhà, bao gồm

Thiết kế bếp có lối đi rộng 100cm cũng phù hợp với những căn bếp hình chữ L có đảo bếp, như hình bên dưới.

2. Kích thước lối đi trong thiết kế tủ song song

Đối với những chiếc tủ song song như thế này, chiều rộng lối đi nên là 110cm.

Thiết kế này chỉ phù hợp cho một người nấu ăn. Khi chiều rộng của lối đi trong bếp như thế này, bạn hãy mở cửa tủ và kéo tủ máy rửa bát ra để không bị vướng víu.

Kích thước bếp có lối đi song song
Kích thước bếp có lối đi song song

Nếu giảm chiều rộng nhiều, chắc chắn cánh cửa tủ bếp sẽ bị kẹt, nhất là khi sử dụng máy rửa bát. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, hãy xem hình bên dưới.

3. Kích thước lối đi trong thiết kế tủ bếp song song dành cho 2 đầu bếp

Nếu 2 người nấu cùng lúc (2 người nấu) thì chiều rộng của lối đi này phải là 120cm. Xem xét trường hợp hai người mở ngăn kéo (ở cả hai bên) để lấy các vật phẩm khác nhau.

4. Kích thước lối đi của tủ bếp thẳng (tủ bếp hình chữ I), đối diện là bàn ăn.

Tủ bếp chữ L cũng có thể được thiết kế theo cách này.

Kích thước lối đi tủ bếp thẳng
Kích thước lối đi tủ bếp thẳng

Bạn cần tính toán để có chỗ cho người chuẩn bị nấu và cũng có chỗ cho người ăn (khi hai đồ vật ở trong bếp cùng một lúc).

Hai không gian cần được phân chia như sau: chiều rộng của lối đi cho đầu bếp là 100 cm, chiều rộng của lối đi cho người sử dụng bàn là 80 cm và tổng chiều rộng là 180 cm.

Nếu nhà bếp của bạn không quá bận rộn (nhiều hoạt động hơn), thì tổng chiều rộng có thể chỉ là 120 cm.

Đọc thêm: Tư vấn thiết kế nội thất phù hợp cho ngôi nhà nhanh chóng

IV. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo thực tế người sử dụng

Theo thực tế, bếp luôn là nơi phụ nữ làm việc nhà. Vì vậy, theo kích thước tủ bếp tiêu chuẩn do các chuyên gia nghiên cứu sẽ đưa ra các thông số tiêu chuẩn về kích thước dựa trên chiều cao trung bình và phổ biến nhất của phụ nữ Việt Nam.

Kích thước lối đi tủy theo người sử dụng
Kích thước lối đi tủy theo người sử dụng

Cụ thể, dưới góc độ nhân trắc học, kích thước phòng bếp cần lưu ý những điểm sau:

Chiều dài sải tay của nữ ngắn hơn nam, đối với người có thể hình và thể trạng trung bình không quá 60 cm. Vì vậy, độ rộng của bàn ăn cũng cần được thiết kế hợp lý, không quá xa tầm với có thể gây mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chiều cao của kệ bếp cũng liên quan trực tiếp đến cơ thể người sử dụng, nếu cao quá người dùng sẽ luôn với tay ra hoặc đứng, còn thấp quá thì việc phải cúi xuống liên tục sẽ vô cùng khó chịu.

Trên đây là bài viết hướng dẫn lựa chọn tủ bếp cho người Việt. Hy vọng qua bài viết này của tuvangiaiphap.net sẽ giúp ích bạn trong các lựa chọn tủ bếp nhé. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những giải đáp sớm nhất.

tuvangiaiphap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài Viết Mới Cập Nhật x