Tư vấn chọn màn chiếu phim HD-3D

Tư vấn chọn màn chiếu phim HD-3D

Ngoài việc đã lựa chọn được 1 chiếc máy chiếu ưng ý về mặt kỹ thuật cũng như giá cả tốt thì việc tiếp theo cũng chẳng kém phần quan trọng đó là tìm một chiếc màn chiếu tối ưu nhất cho hệ thống phòng chiếu phim phù hợp với căn phòng.Đây là điều không phải ai cũng có nhiều trải nghiệm để quyết định cho đúng nhất. tuvangiaiphap.net sẽ có đôi lời kinh nghiệm để cùng bổ sung thêm góc kiến thức giúp việc chọn mua màn chiếu thuận lợi và tự tin hơn.

Tư vấn chọn màn chiếu phim HD-3D
Tư vấn chọn màn chiếu phim HD-3D

Màn chiếu dùng để xem phim HD thông thường có tỷ lệ hình ảnh 16:9, hoặc rộng hơn là màn chiếu có tỷ lệ đến 23:9. Vì vậy việc đầu tiên là chúng ta phải chọn màn 16:9 chứ không phải màn 4:3. Một số địa chỉ bán màn chiếu họ sẽ không nói cho chúng ta biết là màn họ bán màn chiếu tỷ lệ gì mà chỉ nói số inch để chúng ta chọn, cứ số inch lớn là tiền đắt hơn.

Tiếp theo là vị trí treo máy chiếu ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước chọn màn, máy chiếu HD phổ thông màn 100 inch vị trí treo máy chiếu dao động trong khoảng 3 mét (Khoảng cách từ màn chiếu đến vị trí ống kính máy chiếu), màn 120 inch nên có khoảng cách khoảng 4 mét, màn 150 inch phải có khoảng cách chừng 6 mét. Có một số máy chiếu đặc biệt có thể chiếu gần do thấu kính có biên độ Zoom lớn ví dụ màn 100 Inch nhưng khoảng cách chỉ cần 2 mét. Nhà có quạt trần và đèn chùm cần tính toán trước khi lựa chọn mua màn chiếu.

Tổng hợp lại một số tiêu chí lựa chọn màn chiếu phim HD, phim 3D ta cần chú ý một vài điểm chính đó là:

  • Tỷ lệ màn (4:3 hay 16:9)
  • Màn kéo tay hay màn điện
  • Kích thước màn hình phù hợp với phòng chiếu phim, phù hợp với vị trí của máy chiếu.
  • Tìm hiểu độ sáng của phòng chiếu để chọn màn chiếu Bạc, màn chiếu xám hay màn chiếu trắng.
  • Chất lượng vải màn nên dày và mịn ở các màn kéo tay, dày vừa phải ở các loại màn điện như màn chiếu điện Tab Tension
  • Chú ý thông số kỹ thuật như thông số Gain của màn chiếu.

Màn chiếu điện dòng Tab Tension đặc biệt hơn ở việc dùng các dây kéo hai bên màn khi màn hạ xuống các dây thít hai bên sẽ căng ra để màn chiếu phẳng tuyệt đối, ở phần dưới của màn là một thanh sắt nặng bằng chiều ngang của màn cũng sẽ căng màn theo chiều dọc để màn có có 4 hướng được căng tốt nhất. Màn Tab Tension nhược điểm là loại màn chiếu có giá cao nhất trong các loại màn chiếu, bù lại thì hình ảnh thể hiện được tốt hơn khi màn chiếu được căng phẳng tuyệt đối. 

Độ Gain của màn chiếu

 Độ Gain của màn chiếu cũng nên chú ý khi chọn mua màn chiếu, thuật ngữ này gây khá nhiều nhầm lẫn cho người sử dụng nhất là những ai đang quan tâm tìm hiểu về máy chiếu giải trí. Gain là thông số của việc phản xạ ánh sáng của màn chiếu. Gain càng cao thì độ phản xạ ánh sáng càng lớn.

  • Màn chiếu có thông số Gain = 1 sẽ có độ phản chiếu ánh sáng ngang bằng với 1 tấm bảng trắng muốt. Thông thường các màn chiếu matte white có thông số Gain bằng 1.
  • Một màn chiếu có Gain là 1.5 sẽ có độ phản xạ ánh sáng hơn 50% so với màu trắng.
  • Màn chiếu có Gain 0.8 sẽ có độ phản xạ ánh sáng chỉ bằng 80% của màu trắng.

Vậy màn chiếu có gain càng cao thì càng tốt? 

Điều này cũng đúng và cũng không đúng. Gain lớn sẽ cho hình ảnh sáng hơn nhưng sẽ gây hiện tượng Hot spot đó là tại trung tâm của màn hình sẽ bị sáng hơn nhiều các vùng xung quanh. Hiện tượng hay gặp nữa ở màn có Gain cao là sự phản xạ của ánh sáng vào các hạt bắt màu trên màn hình sẽ tạo thành các đốm sáng lấp lánh tóe ra như những ngôi sao. Các ngôi sao lấp lánh này sẽ xuất hiện ở một số vị trí ngồi xem gây tức mắt và khó chịu. 

Thông số Gain chỉ mang tính tham khảo vì các nhà sản xuất cũng không đưa ra thông số chính xác, ít khách quan. Tốt nhất là nhờ các chuyên gia tư vấn, hoặc mua màn chiếu của các hãng nổi tiếng chuyên sản xuất màn chiếu như Grandview, Dalite, Ally … tốt hơn nữa nên đến các Showroom chuyên DEMO phòng chiếu phim chuyên nghiệp để tự quyết định bằng chính cảm nhận của mình.  

Màn chiếu có Gain càng cao thì góc nhìn sẽ bị hẹp lại, chính vì vậy các màn chiếu có Gain cao sẽ thường phản chiếu ánh sáng ngược lại theo hướng của nguồn phát. Màn chiếu trắng thường hay bị suy giảm độ sáng ở các phần bên biên của màn, đặc biệt là các màn chiếu khổ lớn như ở rạp chiếu phim, để khắc phục hiện tượng này rạp chiếu họ sẽ bẻ cong màn hình để ánh sáng phản chiếu nhiều hơn hai bên cạnh màn, độ sâu của màn cong bằng 5% chiều ngang của màn chiếu. Ví dụ màn chiếu rộng 20 mét thì sẽ cong vào điểm sâu nhất là 1 mét. Từ thực tế trên phòng giải trí gia đình hoàn toàn không cần nghĩ đến màn cong, chỉ ở không gian lớn màn cong mới cần thiết, và thậm chí màn cong chỉ thích hợp phim ảnh ở tỷ lệ 22:9 trở lên. 

Những tiêu chuẩn về độ sáng cho màn hình máy chiếu:  

Khi nói về máy chiếu ta thường hay nghĩ đến cường độ sáng của máy chiếu của bóng đèn chiếu mà không để ý đến cường độ sáng đo được ở màn chiếu. Vậy độ sáng của màn chiếu thế nào là chuẩn và thông số kỹ thuật nào thể hiện ánh sáng của màn chiếu?Các rạp chiếu phim chuyên nghiệp đều tuân thủ theo tiêu chuẩn BS (British Standard)  

Độ sáng tiêu chuẩn cho màn chiếu được chiếu bằng máy chiếu kỹ thuật số là 14 +/-3 fL (foot Lambert) và máy chiếu bằng phim 35 ly (phim nhựa) là 16fL. Các máy chiếu phim HD-3D gia đình hiện nay đều đáp ứng tiêu chuẩn này, thậm chí có những máy còn vượt cả 18fL. 

Máy chiếu văn phòng sở dĩ có độ sáng cao vượt trên cả tiêu chuẩn BS vì thường hay chiếu trong môi trường sáng, có bật đèn trong phòng và người xem thường không liên tục quan sát màn hình như máy chiếu giải trí, nếu xem phim liên tục với độ sáng cao có thể ảnh hưởng đến thị lực. Vì cần phải đạt độ sáng cao nên các máy chiếu văn phòng phải hy sinh bỏ độ tương phản và độ chính xác của màu sắc đi mà hai yếu tố này lại rất quan trọng trong thưởng thức phim ảnh.  

Máy chiếu giải trí ngược lại vì phải đạt độ tương phản và sự chính xác của màu sắc nên không có độ sáng cao như máy chiếu văn phòng, tuy nhiên gần đây các máy chiếu giải trí cao cấp cũng đã thêm các dòng máy có cường độ rất tốt trên 2500 Ansi Lumens mà vẫn có độ tương phản và màu sắc trung thực. 

Để được tư vấn tốt hơn,mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CP TƯ VẤN GIẢI PHÁP VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ 3C

Địa chỉ: Số 1 Ngách 7/1 Ngõ 190 Nguyễn Trãi,Thanh Xuân,Hà Nội

Hotline : 04.8585.7566 – 0983.183.077

Website: www.tuvangiaiphap.net

phuocadmin

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Mới Cập Nhật x