Nguyên lý hoạt động máy in

Nguyên lý hoạt động máy in

Trong khi làm việc chúng ta cần thiết phải sử dụng đến những chiếc máy in. Và có thể nói đối với chiếc máy in bạn đã sử dụng rất nhiều lần,nhưng có bao giờ bạn thắc mắc về nguyên lý hoạt động của máy in như thế nào chữa, vậy bạn có quan tâm hay muốn biết chúng hoạt động như thế nào không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết về quy trình hoạt động của máy in laser nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy in

Nguyên lý hoạt động máy in
Nguyên lý hoạt động máy in


Khối nguồn :


Ổn định điện áp và cung cấp năng lượng điện cho toàn máy.
Đầu vào của máy in sử dụng là nguồn xoay chiều dân dụng (AC).
Đầu ra của khối nguồn bao gồm các mức nguồn một chiều ổn định, đã được lọc sạch các can nhiễu (nếu có) của nguồn dân dụng. Sẵn sàng cung cấp cho các mạch điện trong máy.
Khối nguồn cũng tạo ra cao áp trong từng thời điểm (dưới tác động của khối điều khiển) để nạp tĩnh điện cho trống, cho giấy trong quá trình tạo bản in. Với máy photocopy thì còn có thể sử dụng cao áp cho việc tách giấy nữa.
Phần lớn khối nguồn của các máy in, từ in kim_phun_laser_LED đều sử dụng kiểu mạch nguồn ngắt mở (switching)


Khối data :


Còn gọi là khối giao tiếp, thực hiện nhiệm vụ sau :
Đầu vào : Nhận lệnh in và dữ liệu từ PC gửi sang.
Đầu vào của các máy in đời cũ (như máy kim Epson LQ100/1070/1170 …, máy laser HP4L/5L/6L…) được kết nối với PC bằng cổng song song (LPT1/2 … – parallel).
Đầu vào của các máy in đời mới hơn (như Phaser3124,Canon LBP2900…) được kết nối với PC bằng cổng tuần tự vạn năng (USB – Universial Serial Bus).
Đầu ra : Xuất tín hiệu cho mạch quang và mạch điều khiển
Tín hiệu điều khiển từ PC bao gồm :
Lệnh kiểm tra tình trạng máy in (hết giấy, sự cố mạch sấy …)
Lệnh nạp giấy.
Các tín hiệu nói trên (về mặt xử lý) với cổng song song thì đi chân riêng và được tách trước mạch dữ liệu đến mạch điều khiển, còn ở cổng USB thì tách sau IC giao tiếp để đến mạch điều khiển.
Dữ liệu từ PC : Là chuỗi nhị phân (0,1) thể hiện cấp độ xám của từng điểm ảnh trên bản cần in (những bạn đã học về tivi, monitor sẽ hiểu khái niệm này). Tín hiệu này được đưa vào mạch xử lý dữ liệu để chuyển đổi thành điện áp tương tự (analog) và cấp cho mạch quang. Tùy theo biên độ điện áp điều khiển mà diode laser của mạch quang sẽ phát xạ mạnh hay yếu.
Đầu vào : Bao gồm tín hiệu 2 tín hiệu
Tín hiệu điều khiển motor lệch tia, được gửi đến từ mạch điều khiển.
Điện áp điều khiển cường độ phát xạ laser, được gửi đến từ khối data.
Đầu ra : Là các tia laser được trải đều trên suốt chiều dài của trống, với mục đích làm suy giảm hoặc triệt tiêu tĩnh điện trên mặt trống trong quá trình tạo bản in.
Thực hiện 3 nhiệm vụ : Tạo ra nhiệt độ cao để nung chảy bột mực. Nhiệt độ cao này có thể được tạo ra bằng thanh điện trở hoặc bằng đèn (haloghen)
Tạo ra lực ép để ép mực (đã được nung chảy) thấm vào xơ giấy để cố định điểm ảnh trên giấy. Lực ép được tạo ra bằng các trục lăn được nén dưới tác động của lò xo.
Tạo ra lực kéo để kéo giấy ra khỏi máy in sau khi đã sấy_ép. Lực kéo được tạo ra nhờ hệ thống trục lăn trên/dưới quay ngược chiều nhau.
Khối sấy nhận lệnh từ khối điều khiển để thi hành tác vụ. Ngược lại, nó cũng gửi tín hiệu thông báo trạng thái nhiệt, trạng thái giấy cho mạch điều khiển để dừng máy khi có sự cố. Tín hiệu phản hồi này được lấy ra từ các cảm biến (sensor)


Khối cơ :

Bao gồm tập hợp các bánh răng, trục lăn_ép thực hiện các hành trình sau :
Nạp giấy : kéo giấy từ khay vào trong máy.
Kéo giấy di chuyển đúng đường đi theo thiết kế, đảm bảo cho giấy được tiếp xúc với trống.
Đẩy giấy (đã hoàn thành bản in) ra khỏi máy.
Toàn bộ khối cơ được vận hành nhờ lực kéo từ 1 motor chính (capstan motor), motor được điều khiển bằng lệnh hành trình từ khối điều khiển.
Hệ thống cơ cũng gửi tín hiệu phản hồi về khối điều khiển để thực hiện các hành vi thích hợp (ví dụ như lặp lại động tác nạp giấy, dừng in và thông báo cho PC khi hết giấy, dắt giấy …)


Khối điều khiển :

Sơ đồ khối máy in
Sơ đồ khối máy in


Điều hành toàn bộ hoạt động của máy. Về mặt phương thức chính là điều khiển tùy động (servo).
Đầu vào : Gồm các tín hiệu
Lệnh thông báo tình trạng (từ PC sang)
Lệnh in, nhận dữ liệu in.
Tín hiệu phản hồi từ các khối.
Đầu ra : Gồm các tín hiệu
Thông báo trạng thái (gửi sang PC)
Mở cổng, nhận và giải mã dữ liệu sang analog (gửi tới data)
Tạo cao áp (gửi sang nguồn)
Quay capstan motor (gửi sang cơ)
Mở nguồn cấp cho mạch sấy (gửi sang sấy)
Quay motor lệch tia (gửi sang quang)
Mở diode laser (gửi sang quang)
Sẵn sàng (ready – gửi sang tất cả các khối)


nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-in-lazer


Có thể tóm tắt quy trình hoạt động của máy in trong 6 bước sau:

Khi tiến hành sửa chữa hoặc đổ mực máy in ta làm theo các bươc
Làm sạch máy in: Là công đoạn làm sạch trống in đề tiếp nhận ảnh, do hai lưỡi dao, một để cạo sạch các mực thừa còn dính trên trống, lưỡi thứ hai thu các mực thừa này vào ngăn chứa. Khi các bộ phận này bị hao mòn, hư hỏng do sử dụng, thì trang in bắt đầu phát sinh trục trặc: các sọc dọc trang in, lem, bóng ma, trang in bị hạt tiêu li ti.
Tích điện vào máy in: Sau khi trống được được làm sạch, nó sẽ được tích điện để nhận ảnh từ tia laser. Một roulô tích điện sơ cấp (PCR) sẽ tì sát vào trống, ion-hoá không khí, tạo điều kiện cho nguồn điện âm, một chiều, tích lên trống. Nếu điện tích âm này không đồng nhất, không đủ điện áp, thì mực in sẽ bị hút đến những nơi không mong muốn, hoặc không đến được những nơi mong muốn.
Chép: Trong công đoạn chép, tia laser sẽ làm phóng thích điện tích âm, một chiều trên trống,tạo ra một ảnh ẩn. Chính ảnh ẩn có điện áp thấp này ( -130V) sẽ tạo lực hút mực in.
Rửa ảnh: Ảnh ẩn này sẽ được “rửa” để thành một ảnh có thể nhìn thấy. Mực máy in được hút về roulô rửa ảnh hoặc bằng nam châm trong, (công nghệ của Canon) hay bằng phóng tĩnh điện ( công nghệ Lexmark).
Chuyển ảnh lên giấy: Đến đây ảnh trên trống in được chuyển sang trang giấy khi nó áp lên trống. Giấy được cấp một điện tích dương từ phía sau lưng, sẽ hút mực từ trống sang. Nếu điện tích yếu bản in sẽ mờ nhạt, đồng thời tạo ra nhiều mực thừa.
Định hình: Còn gọi là “nung chảy” là giai đoạn làm mực máy in bám chặt vĩnh viễn vào giấy bằng nhiệt Một roulô nhiệt tạo nhiệt độ đến 180oC làm nung chảy các hạt mực để nó bám chết vào giấy.

Không khởi động được máy, không in được, kẹt dấy, loang mực, vệt bẩn trên dấy.
In mờ chữ, báo đèn đỏ, kêu quá lớn khi khởi động, dấy bị nhăn.
Trên đó là những hỏng hóc thường thấy ở các máy in của nhiều người dùng. Ngoài ra còn rất nhiều hỏng hóc khác mà chúng ta không thể nào tự khắc phục được thì hãy liên hệ các trung tâm sữa chữa bảo hành để được kiểm tra và sử lý kip thời và nhanh nhất.

Trên đây là bài viết về Nguyên lý hoạt động máy in. mà tư vấn giải pháp muốn chia sẽ đến các ban. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến các bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

huyadmin

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài Viết Mới Cập Nhật x