Cách Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Đạt Hiệu Quả Cao

Cách Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Đạt Hiệu Quả Cao

Sau đây là cách nuôi tôm đạt hiệu quả cao mà tuvangiaiphap.net muốn gửi đến các anh/chị đang nuôi tôm thẻ hoặc đang có dự định nuôi tôm thẻ để thu hoạch. Muốn nuôi tôm thẻ đạt hiệu quả cao Anh/Chị nên tuân theo các quy trình được nêu ra trong bài viết dưới đây.

1. Lựa chọn địa điểm xây dụng ao/đầm nuôi tôm

Anh/chị nên chú ý nên lựa chọn những nào có đất thịt hay đất pha cát có một ít mùn bã hữu cơ. Kết cấu đất phải chặt chẽ đặc biệt khả năng giữ nước được lâu và chú ý là phải có vị trí địa lý thuận lợi cho việc cung cấp lẫn thoát nước.

Nơi nuôi tôm phải gần những chỗ bán thức ăn và thuốc chữa bệnh cho tôm.

Đặc biệt phải gần nơi có điện để cung cấp cho các thiết bị như máy bơm, đèn… Ở những trang trại nuôi tôm bạn sẽ cần thêm máy phát điện công nghiệp để đủ lượng điện năng cung cấp cho các trang thiết bị nuôi tôm khi mạng điện lưới không có khả năng. Hơn nữa khi mạng điện lưới bị cúp dẫn các trang thiết bị ngưng hoạt động tôm sẽ bị chết. Từ đó người nuôi tôm sẽ bị thất thu.

2. Tiến hành xây dựng ao/đầm nuôi

Để nuôi được tôm thẻ chân trắng thì cần một hệ thống ao bao gồm

  • Ao lắng chiếm 20 – 25% diện tích.
  • Ao nuôi chiếm 60 – 70% diện tích.
  • Ao xử lý chất thải 10 – 15% diện tích.

Tùy theo điều kiện mỗi hộ gia đình nuôi tôm mà thiết kế loại ao ương dùng để thả ương trước khi nuôi. Hoặc nếu không có khả năng thì có thể thả nuôi trực tiếp.

Và mỗi hộ gia đình nuôi tôm có diện tích nuôi tôm tùy thuộc điều kiện có diện tích đất như thế nào. Mức diện tích nuôi tôm vào khoản 1000 cho đến 4000 m2 , bờ khoảng từ 2 tới 3m, mực nước sâu khoảng 1,5 tới 2m.

Ao nuôi có hình vuông hay chữ nhật, góc ao thông thường được thiết kế bo tròn. Và nên có màng lưới bao quanh ngăn ngừa các loài sinh vật làm vật trung gian gây bệnh cho tôm.

Phần đáy phải được phẳng và thiết kế nghiêng về cống thoát. Bờ ao nên được thiết kế sao cho chống xói lỡ, rò rỉ hoặc có thể lót bạt.

3. Tiến hành cải tạo ao nuôi

Tạo ao láng

B1: Tạo ao láng trước tiên. Tháo cạn sạch nước ao nuôi/ao lắng, loại bỏ hết các sinh vật có thể làm trung gian truyền bệnh cho tôm. Cải tạo đường bờ ao, nên lót bạt, hay gia cố lại cho chắc chắn.

B2: Xây dựng màng lưới xung quanh ao ngăn ngừa các sinh vật có thể truyền bệnh lại gần tôm.

B3: Bón lớp vôi đá xung quanh thành ao (CaO), trước khi bón nên lưu ý độ pH đất sao cho phù hợp.

B4: Nên bón thêm các loại vôi nông nghiệp (CaCO3) hoặc vôi Dolomite. Loại vôi này giúp bổ sung khoáng vi lượng.

B4: Sau khi bón xong các loại vôi nên phơi đáy ao khoảng 1 tuần cho đến khi nứt chân chim thì bắt đầu lấy nước. ( đặt biệt ao mới nên ngâm rửa đáy ao 2 – 3 lần rồi mới làm bước tiếp theo).

Lấy nước vào ao

B5. Bất đầu lấy nước vào ao lắng thông qua những túi lọc sau đó để khoảng từ 3 ngày đến 1 tuần.

B6: Tiến hành cấp nước từ ao lắng qua ao nuôi lưu ý là phải để nước chảy qua túi lọc. Khi được 1,3 – 1,4 m thì chạy quạt liên tục 3 ngày cho trứng tôm và giáp xác bắt đầu nở.

B7: Bắt đầu xử lý Chlorine nồng độ 30 ppm (30 kg/1.000 m3 nước) hay TCCA 20 ppm (20 kg/1.000 m3 nước) vào buổi tối để các tạp, vi khuẩn bị tiêu hủy.

B8: Sau đó tiền hành Xử lý EDTA với liều 2 – 3 kg/1.000 m3 nước để khử các kim loại nặng và cải tạo độ cứng nước ao.

Trong quá trình xử lý nước phải chạy quạt liên tục. Để phân hủy hết dư lượng Chlorine có trong ao.

Gây màu nước

B9: Gây màu nước bằng các sử dụng mật đường, cám gạo và bột đậu nành với tỷ lệ là 3,1,3 ủ trong 12 giờ. Với liều lượng khoảng 3 kg/1.000 m3 nước ao. bơm nước qua liên tục 2-3 ngày vào 7 – 8 giờ sáng kết hợp với sử dụng vôi Dolomite 10 – 15 kg/m3.

B10: Khi nước ao dần chuyển sang màu vàng, nâu nhạt hay màu vỏ đậu thì bắt đầu cấy men vi sinh rồi bắt đầu thả giống.

Trong trường hợp khó gây màu nước hay màu nước không bền thì nên thêm các thành phần khoáng, silic và cũng sử dụng dây để kéo mặt đáy 1-2 mỗi ngày.

4. Nên kiểm tra và điều chỉnh Các Yếu tố môi trường nước ao nuôi tôm:

  • pH khi nuôi tôm thông thường rơi vào khoảng 7,5 – 8,5
  • độ kiềm: 120 – 180 mg/.
  • độ mặn 5 – 25‰.
  • độ trong 30 – 40 cm.
  • NH3 < 0,1 mg/l.
  • H2S < 0,03 mg/l.
  • Hàm lượng ôxy hòa tan > 5 mg/l.

Trong quá trình nuôi nên tiến hành chạy quạt thường xuyên.

5. Cách lắp đặt quạt nước thích hợp

Nên lựa chọn đặt cách bờ khoảng 1,5 m.

Khoảng cách giữa hai cánh quạt rơi vào tầm 40 – 60 cm, đặt lệch, so le nhau.

Tùy theo hình dạng ao mà cách bố trí cánh quạt nước sẽ khác nhau. Nhưng tất cả đều phải tạo được dòng chảy tốt nhất.

Cũng nên đặt thêm các thiết bị nhằm cung cấp oxy đầy đủ cho tôm.

Nuôi tôm thẻ trăng cần dùng lượng ôxy rất lớn để nuôi. Tùy theo từng trường hợp mà thiết kế thêm cách quạt nhựa hoặc quạt lông nhím.

6. Lựa chọn giống phù hợp

Thứ nhất nên lựa chọn mua giống ở nơi có cơ sở uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Có đầy đủ các phiếu xét nghiệm về các mềm bệnh.

Nên lựa chọn cỡ giống khoảng từ P12 trở lên

7. Tiến hành thả giống

Nên thả ương trước với khoảng 300con/ m2. Khi thả nuôi thì khoảng 35- 80 con/m2.

Thường xuyên chạy quạt trước khi thả giống trung bình khoảng 6 – 12 giờ. Điều này giúp nước có đủ lượng ôxy hòa tan lớn hơn 5 mg/l.

Nên để cân bằng nhiệt độ tôm khi thả tránh bị sốc nhiệt. Thả bao giống trên mặt hộ trước chừng vài phút sau đó mới cho từ từ tôm giống xuống.

8. Chăm sóc tôm đều đặn

Tiến hành Cho ăn. Tùy vào điều kiện của người nuôi tôm. Có thể cho ăn theo cách thủ công hay thiết lập máy móc tự động.

Nên theo dõi tôm theo từng thời kỳ và điều chỉnh lượng thức ăn khi tôm 20 ngày tuổi. Tránh thức ăn thiếu hoặc thừa gây nên tác động tiêu cực tới tôm

Nên Cho ăn khoảng 3 – 5 lần/ngày. Tùy theo lượng tôm mà cho ăn phù hợp.

9. Theo dõi ao và quản lý môi truồng nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm nên kiểm tra đầy đủ lượng pH và độ kiềm. Duy trì mức độ khoáng phù hợp.

Kiểm tra tình hình sức khỏe của tôm bằng cách kiểm tra hàng ngày hay 2 buổi 1 lần để có thể can thiệp kịp thời. Thông qua màu sắc mà biệt được tình hình sức khỏe của tôm, thức ăn trong ruột tôm.

Bổ sung liều lượng Vitamin C hoặc các men tiêu hóa trong đường ruột. Và thêm các loại khoáng chất cần thiết và các chất dinh dưỡng trong thức ăn cho tôm hàng ngày.

10. Tiến hành thu hoạch tôm

Tùy theo giống tôm mà có thời gian thu hoạch khác nhau thông thường khoảng 90 ngày tuổi là có thể thu hoạch. Hoặc có thể căn cứ vào trọng lượng khoảng 16g- 20g mỗi con thì thu hoạch.

Trên đây là cách nuôi tôm hiệu quả mà tuvangiaiphap.net gửi đến các bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết này các hộ gia đình có thể nuôi tôm một cách hiệu quả.

tuvangiaiphap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài Viết Mới Cập Nhật x