Định nghĩa và cấu tạo Máy Phát Điện Xoay Chiều

Định nghĩa và cấu tạo Máy Phát Điện Xoay Chiều

Ngày nay máy phát điện xoay chiều là thành phần khá phố biến đối với người tiêu dùng. Thế nhưng không phải ai cũng biết chúng là gì? Vì vậy Tư vấn giải pháp xin gửi đến các bạn bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về định nghĩa, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng nhé.

Định nghĩa máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều là một loại thiết bị thuộc dòng máy phát điện. Có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện dưới dạng dòng điện xoay chiều. 

Đa phần các máy phát điện đơn giản sử dụng từ trường quay cùng với một thiết bị cố định. 

Vậy theo nguyên tắc rằng. Một máy phát điện bất kỳ có khả tạo ra nguồn xoay chiều thì sẽ được gọi là máy phát xoay chiều.

Sử dụng nam châm vĩnh cửu để tạo từ trường trong máy phát xoay chiều có tên là magneto.

Thông thường loại máy phát này được nhiều người sành sõi xem là máy phát điện không đồng bộ. Chính là một loại trong máy điện. Thế nhưng là một loại máy nào thì cũng phải đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng một nguồn điện xoay chiều. Chúng được xem như là một trong những giải pháp nguồn điện dự phòng cho gia đình.

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều

Cấu tạo của máy phát xoay chiều khá đơn giản. Bao gồm 2 thành phần chính đó là:

  • Phần cảm hay Roto: Là một thanh nam châm điện, dùng để tạo ra từ trường.
  • Phần ứng hay Stator: Bao gồm những sợi dây điện được quấn thành cuộn cố định, dùng tạo ra dòng điện

Một cấu tạo hoàn chỉnh của máy phát điện bao gồm nhiều các bộ phận khác như: Đầu phát, hệ thống nhiên liệu, hệ thống điều khiển , hệ thống xả. Bộ nạp ắc quy, ổn áp, hệ thống làm mát khung bệ.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều

Để máy phát điện xoay chiều có thể hoạt động được thì cần phải dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Đây được xem là nguyên lý hoạt động chính của máy phát điện

Nhờ một số đường sức từ của nam châm điện chạy xuyên qua phần tiết điện của stator thay đổi mốt cách luân phiên. Vì vậy mà chúng có thể biến thiên tăng hay giảm khi trục roto quay xung quanh. Cứ chu trình quay liên tục như thế thì dòng điện sẽ hình thành.

Ứng dụng của máy phát xoay chiều

Là một thiết bị rất hữu ích cho người tiêu dùng sử dụng trong đời sống hiện nay. Ngoài khả năng cung cấp nguồn điện khi hệ thống mạng điện lưới bị cúp. Thì nó còn có các chức năng như chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

Đặc biệt là tại các lĩnh vực công nghiệp như nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng. Các bạn hãy hình dung khi cả khu nhà máy đang hoạt động thì bất ngờ nguồn điện bị cúp. Việc này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng tới quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Để quá trình sản xuất được diễn ra liên tục thì các doanh nghiệp cần phải trang bị cho mình một loại máy đó chính là máy phát điện công nghiệp.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp về máy phát điện xoay chiều. Hy vọng bạn đọc tìm ra được những thông tin hữu ích cho mình nhé. Xin cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Webstie tuvangiaiphap.net chuyên nhận cung cấp các giải pháp công nghệ mới nhất. Giúp doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ để phục vụ cho công việc phát triển

Website: tuvangiaiphap.net
Email: tuvangiaiphap2020@gmail.com
Địa chỉ: 48 vĩnh viễn, P5, Quận 10, Tphcm
SĐT: 0939705915

tuvangiaiphap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài Viết Mới Cập Nhật x