Máy phát điện công nghiệp: Giải pháp nguồn điện cho doanh nghiệp

Máy phát điện công nghiệp: Giải pháp nguồn điện cho doanh nghiệp

Máy phát điện công nghiệp đang ngày càng trở thành một thiết bị quan trọng hơn bao giờ hết trong đời sống của nhân loại. Nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa điện năng được sử dụng để cung cấp cho các nhà máy máy, xí nghiệp, nhà xưởng ngày càng gia tăng và đòi hỏi phải được ổn định. Chính vì thế mà máy phát điện công nghiệp chính là sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp.

Máy phát điện công nghiệp là gì?

Máy phát điện là một thiết bị có khả năng biến đổi cơ năng thành điện năng. Dựa vào hiện tượng trong nguyên lý cảm ứng điện từ. Các nguồn cơ năng được lấy từ các tuabin nước, gió. Tại máy phát điện công nghiệp nguồn cơ năng chính được lấy từ động cơ đốt trong.

Máy phát điện được dùng với 3 chức năng chính yếu là phát điện, chỉnh lưu và điều chỉnh điện áp.

Tác dụng của máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện có chức năng phát điện từ nhờ chạy động cơ bằng các nhiên liệu thích hợp. Nó có khả năng cung cấp điện một cách độc lập không phụ thuộc vào mạng điện lưới. Chính vì vậy trong những trường hợp bị cúp điện thì máy phát điện có vai trò cung cấp điện. Nhằm giúp các thiết bị điện có thể được sử dụng ngay cả khi không có mạng điện lưới.

Đối với các công trình di động. Cần một lượng điện lớn ổn định, nhất là khi mạng điện lưới không có khả năng cung cấp. Lúc này máy phát điện công nghiệp đóng vai trò là nguồn cung điện chính của công trình.

Ngoài ra máy phát công nghiệp còn được sử dụng để duy trì nguồn điện trong các hệ thống sever và máy chủ. Đó là nhờ vào đặc tính ổn định của nó.

Cấu tạo máy phát điện công nghiệp

Để máy phát điện công nghiệp có thể hoạt động được. Cần phải có rất nhiều thành phần quan trọng cấu thành. Thông thường trong máy phát điện có các bộ phận chính như sau:

Động cơ

Động cơ là nguồn cơ năng đầu vào của các thiết bị phát điện. Đây được xem là nguồn lực chính cung cấp cho quá trình hoạt động của máy phát. Thông thường kích thước của động cơ tỷ lệ thuận với công suất tối đa của máy phát điện.

Có nhiều loại động cơ trong đó được phân loại thành các đông cơ chạy bằng nhiên liệu khác nhau. Như động cơ chạy bằng xăng, dầu diesel và khí đốt. Thông thường máy phát công nghiệp sử dụng động cơ Diesel là chính.

Đầu phát

Đầu phát của máy phát điện bao gồm bộ phận tĩnh và nhiều thành phần có thể di chuyển được. Những bộ phận bên trong đầu phát hoạt động tạo ra chuyển động của từ trường và điện. Nhờ đó tạo ra điện cho máy phát điện hoạt động.

Các bộ phận đó bao gồm:

Stator (phần cảm): Là phần tĩnh, thành phần gồm các dây dẫn điện quấn lại tạo thành một dạng cuộn xung quanh một lõi sắt.

Roto (phần ứng): Thành phần bao gồm lõi thép là một trục máy, đây là bộ phận chuyển động tạo nên từ trường quay. Thường có 3 loại sau:

 • Bộ kích thích: Dùng dòng điện 1 chiều có cường độ nhỏ để gia tăng thêm lực cho Roto đươc truyền bằng vòng tiếp điện và chổi điện.
 • Nam châm vĩnh cửu: Máy phát điện có công suất nhỏ, quy mô nhỏ sử dụng nhiều.
 • Sự di chuyển của ROTO quanh STATO tạo thành sự chênh lệch điện áp giữa cuộn dây SATO hình thành cảm ứng bên trong máy phát.

Hệ thống nhiên liệu

Bình nhiên liệu là bộ phận khá quan trọng trong máy phát điện. Nhờ nó lưu trữ nhiên liệu mà máy phát điện có thể hoạt động được. Máy phát điện công suất lớn sẽ có bình chứa nhiên liệu có dung tích lớn hơn.

Máy phát điện có công suất nhỏ hơn thì bình nhiên liệu chỉ được gắn trong một phần của đế trượt.

Hệ thống nhiên liệu có nhiều bộ phận tạo thành như:

 • – Phần ống nối bồn chứa nhiên liệu và động cơ: Giúp cung cấp nhiên liệu đầu vào và đầu ra cho động cơ.
 • – Ống thông gió bình nhiên liệu: Có khả năng điều hòa áp lực hay chân không trong quá trình bơm và hệ thống thoát nước của bể chứa. Ví dụ khi bình nhiên liệu đầy, nó duy trì sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ và bể nhiên liệu ngăn chặn có tia lửa phát sinh gây cháy nổ.
 • – Kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu tới các đường ống cống: Có khả năng dự phòng khi bị tràn trong suốt quá trình bơm điều này ngăn ngừa nhiên liệu không tràn lên máy phát điện
 • – Bơm nhiên liệu: Giúp truyền tải nhiên liệu từ bể chứa chính vào bể chứa phụ.
 • – Kim phun: Có vai trò phun nhiên liệu lỏng thành dạng sương vào buồng đốt động cơ.
 • – Bình lọc nhiên liệu: Giúp lọc cặn bã trong bình nhiên liệu. Có khả năng tách nước và vật lạ trong nhiên liệu lỏng. Nhờ vậy bảo vệ toàn bộ máy phát điện khỏi sự ăn mòn bởi các hóa chất lạ. Và ngăn được sự cố tắc nghẽn.

Ổn áp

Đóng vai trò là bộ phận quản lý điện áp đầu ra chính của máy phát điện. Nó có nhiều thành phần chính như là:

 • – Ổn áp
 • – Cuộn dây kích thích
 • – Bộ chỉnh lưu quay
 • – Roto

Mỗi bộ phận có những tính năng và chức năng riêng biệt.

Hệ thống làm mát

Phần lớn tất cả các dòng máy phát điện công nghiệp đều trang bị hệ thống làm mát. Nó giúp cho máy phát điện không bị quá nhiệt khi đang trong quá trình hoạt động.

Nó bao gồm các thành phần như: Bộ phận điều khiển nhiệt độ, ống nước, thùng chứa nước làm mát và bộ tản nhiệt…

Có các loại chất làm mát như nước sạch và Hydrogen.

Hệ thống bôi trơn

Có vai trò hỗ trợ động cơ máy phát điện chạy được trơn tru hơn trong thời gian vận hành. Nếu thiếu hệ thống bôi trơn thì ngay lập tức máy sẽ rơi vào tình trạng hỏng hóc, linh kiện bị mòn.

Dầu bôi trơn được xem là nguyên liệu bôi trơn chính của máy phát điện. Nó được bơm vào nhờ động cơ bơm. Người sử dụng nên kiểm tra mức dầu bôi trơn mỗi thời gian định kỳ.

Bộ sạc ắc quy

Để khởi động được máy phát điện thì pin và bộ sạc là 2 bộ phận khá quan trọng. Bởi vì nó luôn giữ cho pin luôn đầy và điện áp thả nổi chính xác.

Hệ thống điều khiển

Bao gồm nhiều thành phần khác nhau. Và có nhiều loại mẫu mã khác nhau tùy vào nhà sản xuất. Chủ yếu gồm các bộ phận chính sau:

 • – Hệ thống khởi động, điều khiển nguồn điện
 • – Bộ thiết bị và các máy đo: Bao gồm máy đo áp suất dầu, nhiệt độ nước làm mát, tốc độ quay của động cơ, điện áp, thời hạn hoạt động…
 • – Có thêm nhiều các chức năng khác như là chức năng chuyển đổi tần số, điều chuyển mạch điều khiển…

Hệ thống khung bệ chính

Hầu hết tất cả những máy phát điện đều phải có một cấu trúc, kết cấu. Hệ thống khung bệ có khả năng giúp máy chịu được lực tốt hơn. Và có thể tạo nên sự nối đất an toàn khi vận hành.

Địa chỉ mua máy phát điện công nghiệp chính hãng giá tốt

Bán máy phát điện giá rẻ từ lâu là địa chỉ đáng tin cậy trong việc cung cấp máy phát điện công nghiệp. Tại đây luôn phân phối ra thị trường những dòng máy chất lượng nhất đến từ các thương hiệu lớn trên thế giới như: Yanmar, Denyo, Mitsubishi, Isuzu, Hino, Komatsu, Cummins, Perkins, Doosan…

Máy phát điện Cummins chất lượng

Dãi công suất của tất cả dòng máy tại kho hàng Máy Phát Điện MAC khá rộng. Phù hợp cho rất nhiều nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Có thể sử dụng cho nhá máy, xí nghiệp, phân xưởng cho tới các văn phòng công ty, khách sạn, nhà hàng, khu chung cư.

Đặc biệt là máy phát điện công nghiệp tại MAC luôn nổi tiếng với mức độ tiêu hao nhiên liệu thấp. Khí thải phát ra đạt tiêu chuẩn châu Âu không gây ô nhiễm môi trường.

Xem thêm: Nguồn điện dự phòng cho gia đình khi cúp điện xảy ra

tuvangiaiphap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Mới Cập Nhật x